Bảo trì đàn piano tại nhà

Ngày đăng: 05:48 24/08/2015
Lượt xem: 1113

Đàn piano nếu được bảo trì định kỳ thường xuyên thì mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp. Tìm một người thợ có kỹ năng và kiến thức tốt về piano sẽ giúp cho cây đàn của bạn luôn ở trong tình trạng hoàn hảo. Đàn piano nên được lên dây và bảo trì từ một đến hai lần một năm, hoặc có thể nhiều hơn nên như đàn được sử dụng nhiều. Điều này sẽ không chỉ làm cho âm thanh cây đàn tốt hơn, mà còn làm cho chính bạn vui vẻ hơn, và đặc biệt là hàng xóm của bạn cũng thấy vui hơn mỗi khi bạn chơi đàn khi mở cửa sổJ!

 

Những nghệ sĩ đàn piano lớn thường có lịch cố định để bảo trì cho cây đàn của mình. Nếu bạn là người chơi đàn piano nghiệp dư, có thể bạn chỉ cần lịch bảo trì 6 đến 12 tháng một lần là đủ. Những người thợ piano tài ba của hệ thống Showroom Piano Soud de Ciel luôn sẵn sàng có mặt để giúp cây đàn piano của bạn luôn ở trạng thái hoàn hảo nhất!

 

Các chăm sóc trong một lần bảo trì định kỳ tại nhà:


Chăm sóc 1: Làm vệ sinh bên trong thùng đàn (Cleaning)

Bụi bặm lâu ngày chứa đựng trong thùng đàn là một trong những nguyên nhân gây nên những sự cố khi ta chơi đàn. Ngoài ra, việc làm vệ sinh thường xuyên còn giúp ta phát hiện sự xâm nhập và phá hoại của những loại côn trùng gặm nhấm gỗ, nỉ … mà nếu không phát hiện sớm, ta sẽ phải trả một khoản không nhỏ để sữa chữa phục hồi.

 

Chăm sóc 2: Điều chỉnh bộ máy (Regulation)


Bộ máy cơ học bao gồm : từ phím đàn đến một chuỗi những chuyển động dây chuyền giúp búa gõ vào dây đàn tạo ra âm thanh. Tùy thuộc vào việc sử dụng đàn nhiều hay ít mà bộ máy mất đi dần độ chính xác ban đầu. Các phím đàn trở nên nặng nhẹ khác nhau ảnh hưởng rất lớn đến việc tập luyện các kĩ năng về ngón, đồng thời tạo nên sự bực dọc, không thoải mái khi người chơi không thể kiểm soát cường độ âm thanh theo ý muốn. Việc điều chỉnh bộ máy sẽ đưa độ nhạy của phím đàn trở lại đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất.


Chăm sóc 3: Lên dây (Tuning)


Âm thanh cao hay thấp của đàn được phát ra từ những dây cấu tạo bằng những loại thép đặc biệt. Những âm thanh này được khuyếch đại do sự cộng hưởng của mặt ván phía sau lưng đàn (sound board). Cứ sau một khoảng thời gian vài tháng sức đè nặng của dây lên mặt thùng đàn, sự dãn nở của dây thép, độ căng của dây đàn bị thay đổi. Vì thế độ cao hay thấp của dây đàn ít nhiều bị thay đổi. Đàn trên những phím có cao độ không chuẩn xác lâu ngày sẽ tạo cho người chơi một thính giác có thẩm âm lệch lạc, vô cùng tai hại. Tùy theo việc sử dụng nhiều hay ít mà ta vẫn cần phải lên dây định kỳ cho cây đàn piano của mình.
 

Chăm sóc 4: Điều chỉnh âm sắc (Voicing)


Những biến đổi về vật lý không đồng đều, như độ chai của nỉ búa gõ vào dây, độ mòn của nỉ phím (phím nào dùng nhiều sẽ độ sai lệch, biến dạng nhiều hơn)… tạo nên sự khác biệt về âm sắc giữa các phím đàn. Thí dụ những phím trắng được đàn nhiều hơn phím đen, lâu ngày âm sắc của những phím trắng sẽ nghe “đanh” hơn trong khi những phím đen lại nghe “ấm” hơn. Điều này tạo cho câyđàn mất đi sự thống nhất về âm sắc giữa các phìm. Việc điều chỉnh âm sắc cho thống nhất rất cần thiết để có thể tấu được những bản nhạc hay.

 Việc chỉnh âm Piano đòi hỏi người chỉnh đàn piano phải có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong nghề, để cân bằng âm sắc cho đàn Piano. Tiếng đàn Piano sẽ được chỉnh theo xu hướng tiếng ấm hay tiếng vang sáng, bay, rõ, tùy theo sở thích và phong cách chơi nhạc Jazz, ballad, cổ điển, hòa tấu ....

 • Chăm sóc đàn

  Chăm sóc đàn

  Một cây đàn piano có giá trị như một món đồ nội thất cao cấp trong nhà. Để cây đàn piano của mình luôn sạch bóng, bạn chỉ cần lưu ý một số điểm sau...

 • Mua một cây đàn

  Mua một cây đàn

  Có ba bước dễ dàng để mua một cây đàn Piano!

 • Bán một cây đàn

  Bán một cây đàn

  Khi bạn cần bán cây đàn piano, bạn sẽ cần phải biết một số lưu ý...

 • Cho thuê đàn

  Cho thuê đàn

  Bạn có thể thuê đàn trong một vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Xin hãy gọi cho Soud de Ciel, chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ bạn!

 • Vận chuyển

  Vận chuyển

  Chúng tôi vận chuyển đàn đến tận nhà bạn, dù bạn ở bất kỳ đâu trên đất nước Việt Nam...

 • Sửa đàn

  Sửa đàn

  Soud de Ciel luôn có một đội ngũ kỹ thuật viên kỳ cựu để sẵn sàng sửa chữa bất kỳ hỏng hóc nào của đàn piano nhà bạn!

Chia sẻ

HỆ THỐNG SHOWROOM PIANO SOUD DE CIEL

Địa chỉ: Nhà D3, ngõ 84/30 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 09 1308 3871

Điện thoại: 09 1515 2222

Email: contact@egreenpiano.com.vn

DungNeo © 2015. Designed by DungNeoGoogle+
Shop bán buôn mỹ phẩm xách tay
in bao đũa
vỏ đũa rẻ nhất hà nội
hai san nha trang
hai san viet ha