Sự khác nhau giữa đàn piano cơ, Organ và piano điện

Ngày đăng: 06:28 28/09/2016
Lượt xem: 224

Nhiều phụ huynh đang thắc mắc không biết nên cho con mình học piano cơ hay học đàn organ. Cũng nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại nhạc cụ này bởi bàn phím. Vậy piano cơ và organ khác nhau ở những điểm gì?

 

 

Piano cơ

Organ

Hình dạng hay kiểu dáng bên ngoài

 

Thân đàn làm bằng gỗ, to hơn organ nhiều.

Không thể gấp lại. Khi di chuyển phải bê cả khối đàn.

Nhỏ gọn, có thể gấp lại cho vào hộp để di chuyển.

Chức năng cơ chế hoạt động

đàn không cần dùng điện. Chỉ có một âm thanh, nhưng tiếng piano cơ thì thanh tao, cổ điển trầm bổng mang đến con người ta cảm giác bay bổng tuyệt vời.

Ngày nay cũng có nhiều loại đàn Piano điện, loại đàn Piano điện có kích thước nhỏ hơn Piano cơ và giá thành rẻ hơn nhiều .

đàn điện tử, phải có điện mới dùng  được .Vì là đàn điện tử nên âm thanh của organ không trung thực bằng piano cơ, nhưng có thể  giả lập nhiều âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau và rất tiện về hòa âm phối khí cho người nhạc sĩ. Ví dụ như tiếng bass, guitar, piano, trống, violon… Dĩ nhiên những tiếng này là giả lập nên sẽ không hay bằng các nhạc cụ chuẩn.

Bàn Phím

Piano cơ hoạt động thông qua bộ gõ. Piano tạo ra âm thanh bằng sự lực cơ học không dùng điện.  Bàn phím của đàn piano thường nặng hơn bàn phím của đàn Organ.

Organ thì tạo âm nhạc bằng “woodwind” điện tử.

Cách tạo ra âm thanh

Khi bạn chơi một chiếc Piano và tác dụng lực vào bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại.  Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể, để cho phép người biểu diễn tạo ra các hơp âm thanh ngược nhau. Nhưng sự rung động và âm vang có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cuối cùng các nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn Piano.

Một cây đàn Piano chỉ có thể duy trì một lưu ý cho một thời gian ngắn

các nghệ sĩ biểu diễn trên một chiếc đàn Organ hiện đại, có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím. Đây là sự khác biệt lớn giữa bộ gõ của Piano cơ và Organ điện tử.

 Một Organ có thể giữ nó vô thời hạn

Số lượng âm thanh tạo ra

Một số phím Piano cơ có thể được thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh, hoặc kích thước tổng thể của thiết bị có thể tạo ra một tong màu phong phú hơn. Nhưng âm thanh mà đàn Piano cơ tạo ra không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn Organ nhưng lại rất thật và chuẩn

Âm thanh của đàn Organ có thể được thay đổi thông qua việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như Woodwind…. Một Organ cũng có thể tạo lập nhiều cấp độ khác nhau của từng bàn phím, được gọi là cấp bậc.

 

 

So sánh sự khác nhau giữa piano cơ và piano điện

 

  • Piano acoustic có tuổi thọ rất cao
  • Đàn piano cơ cần được lên dây đàn và bảo trì 1- 2 lần/ năm
  • Bạn có thể bán bất cứ lúc nào, vì đàn piano cũ không bao giờ lỗi mốt
  • Giá trị của đàn Piano cơ ít khi bị mất giá theo giời gian
  • Piano acoustic có âm thanh thực, rất tự nhiên

 

  • Nếu bị lỗi thì chi phí sửa sẽ khá cao
  • Đàn piano điện các Model mới ra hay bị lỗi mốt, giá bán đàn piano điện bị mất giá
  • Âm thanh đàn piano điện không thực như đàn piano cơ

 

 

HỆ THỐNG SHOWROOM PIANO SOUD DE CIEL

Địa chỉ: Nhà D3, ngõ 84/30 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 09 1308 3871

Điện thoại: 09 1515 2222

Email: contact@egreenpiano.com.vn

DungNeo © 2015. Designed by DungNeoGoogle+
Shop bán buôn mỹ phẩm xách tay
in bao đũa
vỏ đũa rẻ nhất hà nội
hai san nha trang
hai san viet ha